Nguyên nhân và cách sửa máy in bị lem mực một bên

Trong quá trình sử dụng máy in. Đôi khi chúng ta sẽ gặp một vài sự cố như kẹt giấy, nhăn giấy, lem mực,... Vậy khi máy in bị lem mực một bên thì ta sẽ khắc phục như thế nào. Hãy cùng BCA Việt Nam tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết này.


Tác hại khi máy in bị lem mực một bên như thế nào?


Khi máy in bị lem mực thì trên giấy in sẽ xuất hiện những chấm đen, vệt đen. Điều này khiến chất lượng bản in tệ, nhìn mất thẩm mỹ. Đồng nghĩa bạn phải tốn thêm chi phí giấy, mực để thực hiện in lại nhiều lần đến khi vừa ý.

Khi máy in bị lem mực, có thể là có một linh kiện nào đó trong chiếc máy in gặp vấn đề. Việc xác định được nguyên nhân từ đâu là rất quan trọng, để sự cố này không tiếp diễn lần sau nữa.

Sản phẩm liên quan

Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi máy in bị lem mực một bên


1. Do giấy in kém chất lượng

máy in bị lem mực một bên do giấy in kém chất lượng

Một trong những nguyên nhân đầu tiên có thể kể đến đó là do chất lượng của giấy in. Có thể giấy in của bạn để lâu không sử dụng, không được bảo quản tốt, nên dẫn đến tình trạng giấy bị ẩm. Khi mực bám vào giấy, nó sẽ không thấm kịp để sấy khô, dẫn tới bị lem.

Việc sử dụng giấy quá mỏng, giấy không có độ nhẵn cũng là một nguyên nhân làm cho mực bám vào giấy không tốt, mực không thấm vào giấy, dẫn đến tình trạng lem mực.

Trong quá trình hút giấy vào trong, nếu chất lượng giấy in không đạt thì quá trình này sẽ khiến giấy bị nhăn, gấp, xếp quạt... dẫn đến mực không được phun đều lên bề mặt giấy. Không dừng ở đó, khi giấy được sấy khô, nếu không kịp bám vào giấy sẽ khiến cho mực bị nhòe, lem. Do vậy, khi chọn giấy in, bạn cũng nên chú ý chọn lựa giấy cẩn thận nhé.


2. Do hộp mực


Nói về vấn đề gây ra lỗi máy in bị lem mực một bên thì hộp mực cũng chính là một trong những hung thủ. Với vấn đề hộp mực ngoài việc vệ sinh cho mỗi lần thay mực, chúng ta còn phải thực hiện đúng trong quá trình đổ mực.

Là lỗi phổ biến làm cho bản in bị bẩn lem, nguyên nhân do hộp mực thường là nơi đọng lại những phần mực dư thừa. Khi có lệnh in, máy in sẽ dùng một lượng mực nhiều hơn lượng cần thiết để đảm bảo cho chất lượng bản in được đậm nét.

Phần mực dư thừa đó đọng lại trên hộp mực (cartridge), theo thời gian sẽ tạo nên một lớp mực dày, bám vào giấy khi in làm bản in bị lem mực.


3. Do lỗi trong quá trình đổ mực

máy in bị lem mực một bên do quá trình đổ mực

Khi bạn đổ mực vào máy in, nếu trong quá trình đổ mực vào máy in không đúng cách và không đúng loại với máy in bạn đang dùng thì đó cũng có thể là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến phát sinh lỗi này.

Nếu tình trạng máy in bị lem mực do lỗi trong quá trình đổ mực bạn nên vệ sinh lại hộp mực máy in rồi tiến hành in lại, nếu vẫn không hết bạn nên tiến hành thay mực mới.

Do đó nếu bạn không biết về cách đổ, cách dùng loại mực nào phù hợp với máy in của mình thì tốt nhất bạn nên gọi cho kỹ thuật viên của BCA Việt Nam. Công ty TNHH Thương mại Kỹ thuật BCA có đầy đủ đội ngũ kỹ thuật viên nhiều kinh nghiệm để hỗ trợ cho bạn.

Xem thêm: Cartridge máy in là gì?


4. Do trống máy in bị mòn khiến máy in bị lem mực một bên

Do trống máy in bị mòn khiến máy in bị lem mực một bên

Có thể do máy sử dụng lâu ngày, linh kiện trống bên trong máy in đã bị hao mòn nên việc nhận mực in và ép mực in bám lên giấy không còn được tốt nữa.

Khi xuất hiện các chấm nhỏ được xếp thành một hàng thẳng ở trên bề mặt bản in. Thì chắc chắn trống máy in của bạn đã gặp vấn đề, hoặc đã bị hư hỏng. Drum là một bộ phận phải hoạt động rất nhiều nên dễ bị mòn. Nó chỉ có giới hạn tuổi thọ trong vài lần đổ mực in và số trang in giới hạn.


5. Do lô sấy không đủ độ nóng


Công đoạn quan trọng nhất của việc để mực bám được lên mặt giấy đó chính là nhờ chiếc lô sấy. Nhiệt từ lô sấy sẽ giúp mực in bám vào giấy chặt nhất có thể. Đây là công đoạn cuối cùng để mực được khô và thấm vào giấy tốt hơn.

Nếu lô sấy không đủ nhiệt để làm nóng vùng mực mới phun ra, thì do mực chưa được làm khô sẽ làm nhòe mực, gây lỗi máy in bị lem mực một bên.

Do đó bạn có thể thay thế thiết bị làm nóng bên trong lô sấy hoặc thay lô sấy khác nếu cần thiết để chấm dứt tình trạng nhòe mực.


6. Do trục cao su bị hỏng

trục cao su máy in bị hỏng

Trục cao su hay còn gọi là trục sạc, là linh kiện nằm tiếp giáp với bề mặt trống in. Chúng có tác dụng đẩy trống in cho bề mặt trống luôn tiếp xúc với gạt mực để gạt sạch mực thải vào ngăn mực thải, để bản in không bị lem.

Linh kiện này cũng hay bị hỏng, nguyên nhân là có dị vật rơi vào hộp mực hoặc chúng hoạt động quá lâu mà chưa được thay mới, dẫn đến bị lem bản in.


7. Do gạt mực bị hỏng làm máy in bị lem mực một bên

gạt mực bị hỏng làm máy in bị lem mực một bên

Gạt mực trên máy in được thiết kế nhằm mục đích gạt đi lượng mực thừa trên giấy in. Nếu bộ phận này bị hỏng, sẽ dẫn tới lượng mực in quá nhiều, gây nên hiện tượng lem mực. Do đó, nếu sau thời gian dài sử dụng, nếu bạn thấy hiện tượng trên, hãy thử kiểm tra bộ phận gạt mực. Nếu có vấn đề thì hãy thay thế gạt mực mới khác để chấm dứt tình trạng mực bị dư.


8. Do chất lượng mực in

chất lượng mực in không tốt

Một số người sử dụng máy in vì muốn tiết kiệm chi phí in ấn, ham giá rẻ, nên đã mua các loại mực không đảm bảo chất lượng, không chính hãng về sử dụng. Họ không biết rằng, đây là nguyên nhân dẫn tới vấn đề lem mực của bạn. Không những vậy còn làm cho linh kiện bên trong máy nhanh chóng bị hư hỏng, xuống cấp như đầu in, trống, trục. Không những không tiết kiệm tiền mà còn phải tốn một số tiền lớn để thay thế lại các linh kiện máy in của mình.

Do đó, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng các loại mực in chất lượng, chính hãng, có nguồn gốc rõ ràng, phù hợp với dòng máy in mà bạn đang sử dụng. Không nên đổ các loại mực in trôi nổi ngoài thị trường.


9. Do dị vật rơi vào khiến máy in bị lem mực một bên


Trong quá trình sử dụng không thể tránh khỏi dị vật rơi vào máy in như kẹp giấy, vỏ hạt dưa, những vật nhỏ có bề mặt cứng hay côn trùng bị kẹt trong cartridge cũng khiến cho bản in của bạn bị lem sang 1 bên. Bạn thử tháo các bộ phận ra kiểm tra xem có dị vật gì bị rơi vào trong máy không. Nếu có thì hãy loại bỏ nó ngay.

Qua bài viết trên, BCA hy vọng đã cung cấp cho các bạn những thông tin thực sự hữu ích về vấn đề máy in bị lem mực một bên thường gặp phải khi sử dụng máy in. Mặt khác, nếu vẫn chưa tìm ra nguyên nhân gây lỗi, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được sửa máy in tại nhà.

Xem thêm: Máy in HP ; Máy in Brother ; Mực in HP ; Mực in Brother ; Giấy in HP ; Đầu in HP

Chia sẻ:

Bình luận Facebook