Những ứng dụng giúp học online hiệu quả

Trong thời gian dừng đến trường, học sinh có thể học online qua Microsoft Teams, làm bài tập, thi thử trên Online Math và dùng bản mềm sách giáo khoa miễn phí.

Sản phẩm liên quan

Microsoft Teams
Là phần mềm dạy học trực tuyến được nhiều trường sử dụng, Microsoft Teams không chỉ phục vụ dạy và học online tương tác theo tiết học ở lớp mà còn giúp giáo viên giao bài tập dễ dàng. Thầy cô có thể tạo bài tập, chọn người nhận bài (có thể là từng em hoặc theo nhóm), thêm hướng dẫn cho học sinh kèm tài liệu, chọn ngày đến hạn phải nộp bài và chấm điểm, trả điểm.

Microsoft Teams có liên kết với một ứng dụng khác trong bộ Office 365 là OneNote Class Notebook. Ứng dụng này sẽ tạo ra sổ tay lớp học gồm ba loại là sổ tay học viên, thư viện nội dung và không gian cộng tác. Trong đó, sổ tay học viên là không gian riêng tư được chia sẻ giữa giáo viên và từng học sinh. Giáo viên có thể truy nhập mọi sổ ghi chép của học sinh trong khi học sinh chỉ có thể xem sổ ghi chép riêng của mình.

K12Online
Là hệ thống hỗ trợ tổ chức, quản lý việc học và thi trực tuyến cho học sinh phổ thông, K12Online có thể cài đặt trên cả máy tính Win 7, 10 và hai hệ điều hành iOS và Androi của điện thoại.

Trên nền tảng này, giáo viên và học sinh có thể dạy và học online, xem lại bài giảng, tổ chức các buổi kiểm tra và quản lý kết quả, đánh giá mức độ tiến triển của học sinh. Ngoài ra, ứng dụng này còn cấp quyền quản lý tương ứng với nhiệm vụ của cán bộ quản lý của trường, Phòng, Sở Giáo dục và Đào tạo.

Đến nay, hơn 1,5 triệu học sinh, giáo viên của 54 tỉnh, thành đã sử dụng K12Online.

Online Math
Online Math là kho học liệu trực tuyến từ lớp 1 đến 12 do Đại học Sư phạm Hà Nội biên soạn, bám sát chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Ngoài sở hữu hệ thống bài giảng đồ sộ ở mọi môn học, cho phép giáo viên và nhà trường dạy trực tuyến, Online Math tổng hợp bài học theo tiến độ chương trình, giúp học sinh vừa học kiến thức mới, vừa ôn lại bài cũ bằng cách làm bài tập.

Trong học kỳ II năm học 2020-2021, Online Math cho phép các trường xây dựng đề kiểm tra, sau đó đưa lên website để học sinh làm trực tuyến. Do đó, số lượng các đơn vị đăng ký dùng nền tảng này tăng nhanh trong những tháng cuối năm học, lên tới gần 850 trường.

HOC247 Kids
Dành cho học sinh tiểu học, ứng dụng này cung cấp bài giảng, bài tập ở các môn Toán, Tiếng Việt và Tiếng Anh, Khoa học - Steam. Bên cạnh chương trình chuẩn theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, mỗi môn học sẽ cung cấp các khóa học nâng cao, tập trung cải thiện một số kỹ năng của học sinh.

Phụ huynh có thể tải sẵn bài giảng về điện thoại hoặc máy tính bảng để sử dụng ngay cả khi không có kết nối Internet. Là ứng dụng thu phí, người dùng HOC247 Kids phải trả khoảng 500.000-1.500.000 đồng để sử dụng từ 3 đến 12 tháng.

Hiện, nền tảng này miễn phí cho toàn bộ học sinh tiểu học tại TP HCM đến 31/12 và khóa Tiếng Việt 1 cho học sinh lớp 1 cả nước, mong muốn hỗ trợ các em nguồn học liệu trong thời gian giãn cách, phải học online.

Azota
Azota là nền tảng do người Việt làm, giúp giáo viên giao bài tập, chấm bài cho học sinh một cách nhanh chóng.

Với giao bài, thầy cô chỉ cần chụp ảnh bài tập, hệ thống sẽ tự căn chỉnh, làm nét. Sau đó thầy cô gửi vào nhóm Zalo cho học sinh hoặc phụ huynh. Nền tảng này đồng bộ với nhóm Zalo của lớp học, học sinh không cần tạo tài khoản nên dễ dàng đăng nhập và sử dụng trên mọi thiết bị. Khi làm bài xong, các em cũng nộp bài bằng cách chụp ảnh, tải lên hệ thống để giáo viên chấm.

Ngoài ra, Azota cũng giúp giáo viên dễ dàng tạo đề thi. Thầy cô chỉ việc upload file đề thi dạng PDF lên, hệ thống sẽ tự động cắt câu hỏi. Sau đó, thầy cô chọn đáp án và lưu lại đề thi. Quá trình này chỉ mất vài phút.

Nền tảng cũng hỗ trợ giáo viên quản lý bài tập của học sinh và chấm bài thuận tiện. Thầy cô có thể dễ dàng chấm điểm, viết lời phê, gửi kết quả nhanh chóng, dù đang sử dụng smartphone. Hệ thống còn có tính năng lưu trữ điểm số, quá trình học tập của học sinh. Giáo viên chỉ cần tra cứu và tải báo cáo về để in ra hoặc lưu trữ trên hệ thống. Phụ huynh cũng dễ dang xem lại kết quả học tập của con trong phần lịch sử học tập.

Bản mềm sách giáo khoa
Vì gặp khó khăn trong công tác vận chuyển sách giáo khoa tới địa phương, các nhà xuất bản đều đăng tải bản mềm sách giáo khoa lên website chính thức của mình. Phụ huynh và học sinh hiện có hai cách để xem sách giáo khoa miễn phí.

Đầu tiên, với bản PDF, đại diện nhà trường sẽ gửi tệp để phụ huynh tải về dùng. Việc này tùy thuộc vào kế hoạch đào tạo của từng trường, từng địa phương. Cách thứ hai, phụ huynh, học sinh chủ động truy cập vào trang web của Nhà xuất bản Giáo dục là hanhtrangso.nxbgd.vn để đọc sách online miễn phí.

eNetViet
eNetViet được biết đến là ứng dụng truyền thông ngành giáo dục, kênh liên lạc trực tuyến giữa gia đình và nhà trường. Gần đây, nền tảng này đã xây dựng thêm tính năng "Kế hoạch học tập" hỗ trợ giáo viên soạn thảo, giao bài, chấm điểm, nhận xét và tương tác với phụ huynh, học sinh ngay trên ứng dụng di động.

Chỉ bằng vài thao tác trên điện thoại, giáo viên có thể soạn thảo, giao bài tập kèm với lưu ý học sinh khi học và làm bài, đặt thời gian nộp bài. Giáo viên cũng có thể đính kèm hình ảnh, file bài giảng, bài tập dưới dạng Power Point, Words, Excel, Pdf. Học sinh có thể nộp bài bằng hình thức trả lời trực tiếp, chụp ảnh bài làm hoặc tải file đính kèm ngay. Khi giáo viên chấm điểm hoặc nhận xét bài làm, học sinh và phụ huynh sẽ ngay lập tức nhận được thông tin.

Nền tảng này cung cấp đầy đủ tính năng cơ bản như trò chuyện, tạo nhóm, chat nhóm, gửi thông báo, hình ảnh, video để giáo viên có thể tương tác với học sinh.

Kho học liệu VTV7
Với thế mạnh Kênh truyền hình Giáo dục quốc gia, VTV7 sản xuất nhiều video theo chủ đề, hỗ trợ học sinh học tập từ xa như "Chinh phục kỳ thi vào 10" (môn Toán, Ngữ văn, tiếng Anh), "Ôn thi tốt nghiệp", "Tự học tiếng Anh đơn giản", "Học lịch sử thật tuyệt"... Các bài học đều do thầy cô giáo giàu kinh nghiệm giảng dạy, được thiết kế sinh động, dễ tiếp thu.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã xây dựng kho học liệu số để phát trên VTV7 và các kênh khác như VTV1, VTV2 nhằm hỗ trợ học sinh không thể học online. Các em sẽ được giáo viên gợi ý xem bài giảng trên truyền hình cùng tài liệu hướng dẫn để không bị gián đoạn học tập.

Sách mềm (sachmem.vn)
Được tổ chức và vận hành bởi Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, Sách mềm là nền tảng số hóa của các bộ sách giáo khoa, được dùng trong trường học, bổ sung nội dung đa phương tiện, trò chơi và số lượng lớn ngân hàng câu hỏi, hỗ trợ kiểm tra, đánh giá thường xuyên và định kỳ.

Hệ thống Sách mềm gồm hai phần, trong đó Sách mềm tương tác gồm sách giáo khoa, bài tập môn Tiếng Anh theo Chương trình giáo dục phổ thông mới 2018 và Chương trình thí điểm từ lớp 3 đến 12. Học sinh và giáo viên đánh giá, các bài Tiếng Anh trong phần này đầy đủ kỹ năng, được thiết kế thuận tiện, dễ sử dụng.

Ngoài ra, phần còn lại là Học liệu Sách mềm, gồm sách bài tập, tham khảo và các tài liệu khác. Từ kho học liệu này, giáo viên sẽ giao bài tập, tạo đề kiểm tra và quản lý kết quả của từng học sinh.

Khan Academy
Đây là nền tảng học miễn phí nổi tiếng thế giới, được nhiều sinh viên và giáo viên Việt Nam tình nguyện chuyển ngữ sang bài học tiếng Việt. Khan Academy hướng tới ba nhóm sử dụng gồm học viên, giáo viên và phụ huynh.

Đến tháng 9/2021, hơn 160 tình nguyện viên, giáo viên Việt Nam đã chuyển ngữ được nội dung của môn Toán từ lớp 1 đến 5. Nội dung mỗi bài gồm kiến thức lý thuyết dưới dạng video và bài tập thực hành.

Thời gian tới, phần mềm sẽ có thêm các chương trình kỹ năng và mở rộng môn bài giảng của môn Toán ra nhiều khối lớp hơn.

Thanh Hằng - Dương Tâm tổng hợp

Chia sẻ:

Bình luận Facebook