Tin tức

Card đồ họa thế hệ thứ hai của Intel sắp ra mắt

2617
Intel gần đây tham gia vào thị trường card đồ họa, vốn là nơi thống trị của Nvidia và AMD. Mặc dù có mức độ quan tâm khá hạn chế nhưng dữ liệu mới nhất cho thấy công ty đang sẵn sàng cho thế hệ tiếp theo.

Theo GearRice, thế hệ card đồ họa tiếp theo của Intel sẽ mang tên Battlemage nhằm kế nhiệm cho Alchemist - vốn không được các nhà lắp ráp GPU tin tưởng do các vấn đề về hiệu suất chưa ấn tượng và chỉ giới hạn ở phân khúc phổ thông đến tầm trung. Battlemage cũng ra đời trong bối cảnh Intel vừa mất đi lãnh đạo sản xuất card đồ họa Raja Koduri.

 
Công cụ kiểm tra Battlemage được giới thiệu trên trang web DesigninTools của Intel cho thấy mẫu GPU này sẽ ra mắt vào năm 2024. Chúng sẽ bao gồm các mô hình BGA2362-BMG-X2 và BGA2727-BMG-X3-6CH tập trung vào các giải pháp BGA, vốn dùng để xác minh và thử nghiệm card trước khi sản phẩm chính thức được tung ra thị trường. GPU ACM-G10 được sử dụng trong Arc A770 sử dụng socket BGA 2660, vì vậy mô hình X3 cho thấy card cao cấp sắp tới của Intel sẽ có kích thước lớn hơn nhiều, vốn sử dụng socket BGA 2727.

Được biết, Battlemage là GPU được sản xuất bởi TSMC ở quy trình 5nm và 4nm, mặc dù vậy vẫn chưa rõ liệu số lượng bóng bán dẫn sẽ tăng mạnh ra sao. Chỉ biết rằng, Intel sẽ có hai biến thể của Battlemage, trong đó bản Xe2 HPG tập trung vào dòng GPU cao cấp, trong khi LPG sẽ là iGPU tích hợp trong bộ xử lý Lunar Lake ra mắt từ năm 2024 đến 2025. Ban đầu, iGPU LPG sẽ tập trung vào máy tính xách tay.

Mặc dù Intel không đưa ra nhiều thông tin về Battlemage, tuy nhiên hãng đặt ra nhiều kỳ vọng cho GPU này khi gợi ý nó sẽ đi kèm với bản sửa lỗi kiến trúc và công nghệ “thú vị” mới. Chúng cũng có bộ phận phần mềm và phần cứng được dành riêng.

Bên cạnh những chi tiết nói trên, giới phân tích hy vọng Battlemage sẽ có thêm sự xuất hiện của một số tính năng thú vị như Ray Tracing và XeSS - nguồn mở thay thế cho NVIDIA DLSS.

Với những gì xảy ra, Intel đang muốn thể hiện cam kết đối với card đồ họa chơi game của mình. Hãng đang làm việc một cách chăm chỉ để phát triển các giải pháp tiếp theo.
(Theo: Báo Thanh Niên)
Chia sẻ:
Bình luận Facebook
Tin nổi bật trong ngày