Tin thị trường

Thủ tướng mong Nvidia có nhà máy tại Việt Nam

314
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Nvidia tăng cường các hoạt động hợp tác, đầu tư tại Việt Nam, lấy Việt Nam làm cứ điểm tại Đông Nam Á.
 
Trong chuyến thăm và làm việc với một số tập đoàn công nghệ tại Thung lũng Silicon (California) chiều 18/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dành nhiều thời gian trao đổi với Jensen Huang, người đồng sáng lập và hiện là Chủ tịch của Nvidia. Thủ tướng cùng ông Huang trao đổi về xu hướng phát triển AI toàn cầu và tiềm năng hợp tác rộng mở giữa công ty với phía Việt Nam, cũng như những góp ý cho chiến lược quốc gia về bán dẫn mà Việt Nam đang xây dựng.
​​​​​​
Thủ tướng Phạm Minh Chính và ông Jensen Huang, Chủ tịch Nvidia. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng Phạm Minh Chính và ông Jensen Huang, Chủ tịch Nvidia. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Nvidia là một công ty công nghệ đa quốc gia, chuyên thiết kế các bộ xử lý đồ họa (GPU), giao diện lập trình ứng dụng (API) cho khoa học dữ liệu và điện toán hiệu năng cao cũng như hệ thống trên các đơn vị chip (SoC) cho thị trường điện toán di động và ô tô.

Thủ tướng bày tỏ ấn tượng về sự phát triển của công ty do một người gốc châu Á sáng lập và vận hành. Ông đề nghị Nvidia tiếp tục tăng cường các hoạt động hợp tác, mở rộng đầu tư tại Việt Nam trong các lĩnh vực mà tập đoàn có thế mạnh và Việt Nam cũng đang dành ưu tiên cao, góp ý, tư vấn về chính sách, hỗ trợ đào tạo nhân lực, nâng cao năng lực công nghệ và quản trị, giúp Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng.

Thủ tướng mời ông Jensen Huang thăm và làm việc tại Việt Nam trong thời gian sớm nhất, với mong muốn Nvidia sớm có nhà máy sản xuất tại Việt Nam, lấy Việt Nam làm cứ điểm tại khu vực Đông Nam Á.

Người đứng đầu Chính phủ giao nhiệm vụ cho lãnh đạo các Bộ tham gia đoàn công tác, gồm Bộ Ngoại giao, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công Thương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco đồng hành, hỗ trợ, cùng đại diện của các doanh nghiệp lớn của Việt Nam trao đổi cụ thể lại với Nvidia để có các kế hoạch triển khai các chương trình, dự án thời gian tới.

Nhất trí với các đề xuất của Thủ tướng, Chủ tịch Nvidia đánh giá Việt Nam đang có những thay đổi rất lớn. Ông Huang mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam về bán dẫn, công nghệ thông tin và trí tuệ nhân tạo, kỳ vọng Việt Nam hoàn toàn có thể trở thành một cứ điểm sản xuất của tập đoàn này tại Đông Nam Á.

Nvidia hiện có hơn 26.000 nhân viên trên toàn cầu, với doanh thu đạt gần 27 tỷ USD. Có nhiều đối thủ cạnh tranh, song Nvidia được coi là công ty đặc biệt bởi các đơn vị khác trong lĩnh vực AI khác đều phải sử dụng các sản phẩm của Nvidia. Với cơn sốt AI toàn cầu, tập đoàn này đang tăng kế hoạch sản xuất chip AI cho năm 2024 lên hơn ba lần và doanh thu dự kiến tăng trưởng mạnh trong thời gian tới.

Tại Việt Nam, Nvidia cũng là nhà cung cấp máy chủ và trí tuệ nhân tạo hàng đầu. Hãng đã ký thỏa thuận với Viettel, với mong muốn trở thành một đối tác của Việt Nam trong quá trình nâng cao năng lực nội địa về AI. Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) đang nghiên cứu phát triển hệ thống siêu tính toán với chip A100 của Nvidia nhằm hỗ trợ triển khai các giải pháp AI mới nhất. Hai bên dự kiến hoàn thiện các thủ tục nội bộ và ký kết thỏa thuận hợp tác về nghiên cứu - phát triển - chuyển giao và đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực công nghệ bán dẫn vào tháng 10.
(Nguồn: vnexpress)
Chia sẻ:
Bình luận Facebook
Tin nổi bật trong ngày