Tin sản phẩm

Intel loại bỏ công nghệ siêu phân luồng trên CPU Lunar Lake

360
Các CPU nhanh nhất của Intel đã bao gồm công nghệ siêu phân luồng, một kỹ thuật cho phép chạy nhiều luồng trên một lõi CPU trong hơn 20 năm qua.
Siêu phân luồng cũng được AMD sử dụng trên bộ xử lý của mình, mặc dù thuật ngữ được họ dùng có hơi khác một chút là "đa luồng đồng thời". Tuy nhiên, người dùng sẽ sớm không thấy dòng chữ "HT" nhỏ trên nhãn Intel cho các laptop sử dụng CPU Lunar Lake trong tương lai khi Intel sẽ ngừng sử dụng nó. Siêu phân luồng sẽ bị vô hiệu hóa trên tất cả các lõi CPU của Lunar Lake, bao gồm cả lõi tiết kiệm điện năng và hiệu năng cao.

Lý do đằng sau của hành động này từ Intel bắt nguồn từ việc siêu phân luồng không còn cần thiết nữa. Các lõi hiệu năng cao (hoặc P-Core) trên dòng CPU Lunar Lake mới nhanh hơn 14% so với các lõi tương tự trên CPU Meteor Lake thế hệ trước, ngay cả khi tính năng xử lý đa luồng của siêu phân luồng bị vô hiệu hóa.

Việc bật tính năng này sẽ tiêu tốn điện năng quá cao, trong khi Lunar Lake chỉ nhằm mục đích tăng hiệu suất mà vẫn đảm bảo laptop có thiết kế mỏng, nhẹ và pin dài. Điều đó khiến việc tối ưu hóa hiệu suất đơn luồng để cải thiện hiệu suất tổng thể trên mỗi watt không còn phù hợp. Việc loại bỏ các thành phần vật lý cần thiết cho siêu phân luồng phù hợp với mục tiêu này.

Mặc dù vậy, siêu phân luồng vẫn có thể còn tồn tại đối với các CPU cho máy tính để bàn trong tương lai, đặc biệt khi thực hiện các nhiệm vụ lớn trong máy chủ và trung tâm dữ liệu, thậm chí là trên các máy tính xách tay chơi game vốn quan tâm nhiều đến sức mạnh hơn là tiết kiệm năng lượng.
(Nguồn: Báo Thanh Niên)
Chia sẻ:
Bình luận Facebook
Tin nổi bật trong ngày