Tin doanh nghiệp

Fujitsu bán mảng máy quét cho Ricoh giá 625 triệu USD để chuyên tâm vào phần mềm

777
Công ty dịch vụ CNTT Nhật Bản Fujitsu đang đàm phán để bán mảng kinh doanh máy quét của mình cho nhà sản xuất thiết bị văn phòng Ricoh với giá khoảng 80 tỷ yên (625 triệu USD) vì muốn tập trung vào phát triển phần mềm, Nikkei thông tin.
Sản phẩm có thể bạn quan tâm
Fujitsu dự định bán 80% cổ phần công ty con của mình, PFU có trụ sở tại Ishikawa, một nhà sản xuất máy quét doanh nghiệp lớn cho Ricoh, công ty có kế hoạch xây dựng một dịch vụ kết hợp giữa thiết bị văn phòng và xử lý dữ liệu hình ảnh bằng các sản phẩm của PFU.

Fujitsu đang tập trung vào phát triển phần mềm để đáp ứng nhu cầu tăng nhanh về số hóa các quy trình doanh nghiệp, chẳng hạn như làm việc từ xa.

Fujitsu và Ricoh dự kiến đưa ra quyết định chính thức về thương vụ hợp tác vào cuối tháng này. Cả hai cũng sẽ xem xét hợp tác số hóa các hoạt động văn phòng.

PFU được thành lập vào năm 1960 và có thế mạnh về máy quét dành cho doanh nghiệp. Sản phẩm nổi bật của công ty là thiết bị IT giúp chuyển đổi tài liệu viết tay thành dữ liệu hình ảnh cho các văn phòng, bệnh viện và nhiều cơ sở khác.

Doanh thu hợp nhất của PFU cho năm tài chính kết thúc vào tháng 3/2021 đã giảm 3% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 134,5 tỷ yên. Lợi nhuận ròng của công ty giảm 34% xuống còn 3,9 tỷ yên so với cùng kỳ do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Sau khi thu mua, Ricoh dự định giữ lại khoảng 4.500 nhân viên cũ.

Thị trường thiết bị văn phòng tiếp tục thu hẹp, một phần do xu hướng sử dụng văn bản điện tử. Theo Hiệp hội Công nghiệp Hệ thống Thông tin và Máy Kinh doanh Nhật Bản, lượng xuất xưởng toàn cầu của máy sao chép và máy in đa chức năng đạt 649,1 tỷ yên trong năm ngoái, giảm khoảng 30% so với 5 năm trước đó.

Kể từ năm 2015, Fujitsu đã bán mảng kinh doanh phần cứng của mình để tập trung phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp, bao gồm cả dịch vụ quản lý thông tin cho ngành sản xuất và chính phủ. Công ty này cũng bán bớt mảng kinh doanh điện thoại di động và PC.

Ngoài Fujitsu và Ricoh, có nhiều công ty Nhật Bản đã cơ cấu lại danh mục đầu tư kinh doanh của mình. Hitachi đã quyết định bán Hệ thống Vận tải Hitachi và Toshiba bán mảng kinh doanh điều hòa không khí của mình cho Carrier Global có trụ sở tại Mỹ.

Ricoh đang cố gắng chuyển mình từ một nhà sản xuất thiết bị văn phòng thành một công ty dịch vụ kỹ thuật số. Thương vụ mua lại PFU sẽ cung cấp dịch vụ tự động hóa nhập dữ liệu từ đơn đăng ký cho ngân hàng cùng nhiều tổ chức khác, qua đó kết nối nó với hệ sinh thái chung giúp Ricoh vận hành hiệu quả hơn. 
(Nguồn: Nikkei Asia)
Chia sẻ:
Bình luận Facebook
Tin nổi bật trong ngày