Tin doanh nghiệp

Biển số định danh: Tặng xe không làm thủ tục thu hồi sẽ bị phạt tiền

182
Vì biển số định danh được cấp và quản lý theo mã định danh của mỗi người nên khi bán xe, tặng xe, cho xe... thì chủ xe đều phải làm thủ tục thu hồi, quá 30 ngày chưa làm sẽ bị phạt tiền.
Thông tư 24/2023 của Bộ Công an về quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ có nhiều điểm mới. Trong đó, biển số được cấp và quản lý theo mã định danh của mỗi người (gọi là biển số định danh). Do đó, khi bán xe, cho xe, tặng xe, thừa kế xe,... đều phải làm thủ tục thu hồi biển số, giấy đăng ký xe nộp cho cơ quan đăng ký xe.

Hiện nay, nhiều người mua xe cũ chưa làm giấy tờ mua bán mà dùng giấy tờ tặng xe mà không có hợp đồng mua bán. Người mua xe chỉ cầm tờ giấy tặng xe đó cùng giấy đăng ký xe và lưu thông bình thường vì cho rằng chỉ mua bán xe mới phải làm thủ tục sang tên.

Tuy nhiên, theo Thông tư 24, người dân cần lưu ý, dù là bán xe, tặng xe, cho xe, thừa kế... (gọi chung là chuyển quyền sở hữu xe) thì chủ xe (người bán, người tặng...) phải làm thủ tục thu hồi. Tức là, chỉ bán, cho, tặng xe chứ không kèm biển số gắn trên xe; trừ trường hợp xe gắn biển số trúng đấu giá.

Theo Phòng CSGT Công an TP.HCM, người dân cần lưu ý quy định về trách nhiệm của chủ xe, người mua xe. Cụ thể, khi bán, tặng cho, thừa kế, trao đổi, góp vốn, phân bổ, điều chuyển xe (sau đây gọi chung là chuyển quyền sở hữu xe):

Chủ xe phải giữ lại chứng nhận đăng ký xe, biển số xe (không giao cho tổ chức, cá nhân nhận chuyển quyền sở hữu xe) và nộp cho cơ quan đăng ký xe chứng nhận đăng ký xe, biển số xe để làm thủ tục thu hồi; trường hợp chuyển quyền sở hữu xe kèm theo biển số xe trúng đấu giá thì chủ xe nộp cho cơ quan đăng ký xe chứng nhận đăng ký xe để làm thủ tục thu hồi.

Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe, chủ xe phải làm thủ tục thu hồi; trường hợp quá thời hạn trên thì bị xử phạt đối với chủ xe về hành vi không làm thủ tục thu hồi theo quy định.

Trường hợp chủ xe không làm thủ tục thu hồi sau khi chuyển quyền sở hữu xe thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về các hành vi vi phạm liên quan đến xe đó.

Thông tư 24 không quy định thời hạn người mua xe phải đăng ký sang tên xe (được đăng ký xe khi có nhu cầu).

Quy định về cấp và quản lý biển số theo mã định danh
Đại diện PC08 cho hay, theo Thông tư 24, đối với chủ xe là công dân Việt Nam thì biển số xe được quản lý theo số định danh cá nhân.

Đối với chủ xe là người nước ngoài thì biển số xe được quản lý theo số định danh của người nước ngoài do hệ thống định danh và xác thực điện tử xác lập hoặc số thẻ thường trú, số thẻ tạm trú hoặc số chứng minh thư khác do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Đối với chủ xe là tổ chức thì biển số xe được quản lý theo mã định danh điện tử của tổ chức do hệ thống định danh và xác thực điện tử xác lập; trường hợp chưa có mã định danh điện tử của tổ chức thì quản lý theo mã số thuế hoặc quyết định thành lập.

Trường hợp xe hết niên hạn sử dụng, hư hỏng hoặc chuyển quyền sở hữu xe thì biển số định danh của chủ xe được cơ quan đăng ký xe thu hồi và cấp lại khi chủ xe đăng ký cho xe khác thuộc quyền sở hữu của mình. Số biển số định danh được giữ lại cho chủ xe trong thời hạn 5 năm, kể từ ngày thu hồi; quá thời hạn nêu trên, nếu chủ xe chưa đăng ký thì số biển số định danh đó được chuyển vào kho biển số để đăng ký, cấp cho tổ chức, cá nhân theo quy định.

Trường hợp chủ xe chuyển trụ sở, nơi cư trú từ tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương này sang tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác thì được giữ lại biển số định danh đó (không phải đổi biển số xe).

Đối với xe đã đăng ký biển 5 số trước ngày Thông tư số 24 có hiệu lực thi hành mà chưa làm thủ tục thu hồi thì số biển số đó được xác định là biển số định danh của chủ xe.

Đối với xe đã đăng ký biển 5 số, nếu chủ xe đã làm thủ tục thu hồi trước ngày Thông tư số 24 có hiệu lực thi hành thì số biển số đó được chuyển vào kho biển số để cấp biển số theo quy định.

Đối với xe đã đăng ký biển 3 hoặc 4 số thì tiếp tục được phép tham gia giao thông, trừ trường hợp chủ xe có nhu cầu cấp sang biển số định danh hoặc khi chủ xe thực hiện thủ tục cấp đổi chứng nhận đăng ký xe, cấp đổi biển số xe, cấp lại chứng nhận đăng ký xe, cấp lại biển số xe hoặc đăng ký sang tên, di chuyển xe theo quy định của Thông tư số 24 thì thực hiện thu hồi biển 3 hoặc 4 số đó và cấp đổi sang biển số định danh theo quy định.

Cơ quan đăng ký xe sẽ cấp biển số mới đối với trường hợp chủ xe chưa được cấp biển số định danh hoặc đã có biển số định danh nhưng đang đăng ký cho xe khác; đồng thời, cấp lại theo số biển số định danh đối với trường hợp biển số định danh đó đã được thu hồi.

Theo Thanh Niên
Chia sẻ:
Bình luận Facebook
Tin nổi bật trong ngày